Thursday, 17 May 2012

THẦN KHÚC-Massa medicata fermentata-Lục thần khúc

THẦN KHÚC

Massa medicata fermentata

Lục thần khúc

Thần khúc thường được chế biến từ một số vị thuốc đông y phối hợp với bột mỳ hoặc bột gạo, trộn đều, ủ kín cho lên mốc vàng rồi phơi khô thành bánh thuốc.

Công thức

Công thức Lục thần khúc thường có: Bột mỳ, bột Hạnh nhân, bột Xích tiểu đậu, nước ép cây Thanh hao, cây Thương nhĩ (ké), cây Dã liệu (nghể) tươi. Trộn đều, ủ kín cho lên mốc vàng, đem phơi khô. Thần khúc thường đóng thành bánh hoặc nắm thành từng thỏi, thời gian chế biến, sản xuất thần khúc tốt nhất vào mùa hè. Số vị thuốc chế thần khúc, lúc đầu chỉ có 6 vị, sau tăng dần lên tới 30 - 50 vị. 

Tính vị, quy kinh

Tân, cam, ôn. Vào các kinh tỳ, vị.

Công năng, chủ trị

Tiêu thực, hoà vị, hành khí, kiện tỳ, dưỡng vị, phát biểu, hoà lý. Chủ trị: Chữa ăn uống tích trệ, đầy trướng, nôn, ỉa chảy, đi lỵ phát nhiệt, cảm lạnh, cảm nắng. Ngoài ra còn làm lợi sữa

Cách dùng liều lượng

Ngày dùng 4 - 12 g, dạng thuốc sắc hay thuốc bột, thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

No comments:

Post a Comment