BẠCH QUẢ
Tên khoa học: Ginkgo biloba L.; Họ bạch quả (Ginkgoaceae)
Bộ phận dùng: quả. Quả chắc, tròn, trắng ngà, có nhiều bột không mọt là tốt.
Thành phần hóa học: Acid béo, acid cyanhydric, tinh bột, albumin, histidin v.v…
Tính vị - quy kinh: vị đắng, ngọt, tính bình. Vào hai kinh phế, tỳ.
Tác dụng: Liễm phế khí, tiêu đờm suyễn, sát trùng.
Công dụng: Trị ho hen, đờm suyễn, bạch đới, bạch trọc, đi đái vặt, đắp ngoài trị sang lở.
Kiêng kỵ: Khi có thực tà thì kiêng dùng, không nên dùng nhiều, làm cho khí ủng trệ, trễ con mà dùng thì phát kinh phong và sinh bệnh cam.
Cách bào chế:
Theo Trung y: Bỏ vỏ cứng lấy nhân, bỏ màng nhân bọc ở ngoài nhân rồi giã nát dùng.
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Đập dập bỏ vỏ và màng bọc nhân (dúng qua nước ấm, để một lúc rồi bóc màng đi); khi bốc thuốc thang giã dập nát.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng gió. Tránh nóng ẩm dễ biến chất.
No comments:
Post a Comment