Saturday, 29 September 2012

Bào chế vị thuốc BÁCH THẢO SƯƠNG (nhọ nồi)-Pulvis fumicarbonisatus

BÁCH THẢO SƯƠNG (nhọ nồi)


Tên khoa học: Pulvis fumicarbonisatus
Bộ phận dùng: Muội đen cạo ở đáy nồi. Muội nồi do rơm rạ, các cây cỏ đốt cháy thành khói lâu ngày hợp thành. Được muội nồi cạo ở nồi đất thổi cơm là tốt nhất.
Muội nồi đen nhánh không lẫn tạp chất là tốt. Can thận không nhầm với bồ hóng (ô long vĩ) đen, nâu, không nhánh, không mịn.
Thành phần hóa học: Than bột (carbon).
Tính vị - quy kinh: Vị cạy, tính ôn. Vào hai kinh tâm và phế.
Tác dụng: Chỉ huyết, tiêu tích, giải độc.
Chủ trị: Thổ huyết, nục huyết, băng huyết, bạch đới, tích trệ, đi tả, đi lỵ, đau yết hầu, lở miệng lưỡi.
Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Kiêng kỵ: Không có ứ trệ kiêng dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y: sàng bỏ tạp chất, thủy phi, đùng vào thuốc thang, cho vào túi vải mà sắc, dùng làm thuốc hoàn tán thì phối hợp vào các thuốc mà tán bột.
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Khi lấy, chú ý cho sạch sẽ tránh lẫn tạp chất, tán nhỏ, rây mịn.
Bảo quản: Dễ bảo quản. Để nơi khô ráo, đậy kín.

No comments:

Post a Comment