Wednesday 12 June 2013

CHUA ME ĐẤT-Oxalis acetosella-công dụng cách dùng-cây thuốc nam

CHUA ME ĐẤT


Tên khác: Chua me núi, Me đất chua.
Tên khoa học: Oxalis acetosella L.; thuộc họ Chua me đất (Oxalidaceae).
Mô tả: Cây cao 5-8cm, gốc mảnh, thân rễ mọc trườn phủ vẩy nạc lợp lông chim. Lá có cuống dài; 3 là chét dạng tim, phiến lõm. Hoa mọc đơn độc, có cuống dài, có lá bắc con; tràng hoa màu trắng có vân hồng; Quả nang mập cao đến 6mm, khi chín tách ra và búng hạt đi. Ra hoa tháng 8.
Bộ phận dùng: Toàn cây (HerbaOxalis Acetosellae).
Phân bố sinh thái: Loài phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam. Ở nước ta, chỉ gặp ở ven các thác nước và rừng thưa ở độ cao 1500m ở Sapa, tỉnh Lào Cai.
Thành phần hóa học: Trong cây có một tỷ lệ cao acid oxalic dưới dạng oxalat calcium.
Tính vị, tác dụng: Lá có vị chua, tính mát; có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu.
Công dụng liều dùng: Người ta dùng toàn cây làm thuốc mát thông tiểu và trị bệnh scorbut. Liều dùng 30-60g, dạng thuốc sắc. Có thể thay thế lá Rau chút chít (Rumex acetosella). Nhựa cây cung cấp nguyên liệu chế acid oxalic. Acid oxalic trong cây là một chất điều kinh tốt; thường dùng với liều 2g pha trong 100g nước mát và uống cách giờ một, mỗi lần 1 thìa.

No comments:

Post a Comment