CÔM LANG
Tên khác: Dây chong chóng, (dây) Chông chông; Cơm lang; Ket kâm; Chrai; Kre, Dây chong chóng
Tên khoa học:Smilax perfoliata Lour.; thuộc họ Kim cang (Smilacaceae).
Tên đồng nghĩa: Smilax annamensis Rendl.
Mô tả: Dây leo cao 3-4m, to, có nhiều gai. Lá có phiến xoan, to, dài 15-20cm, rộng 8,5-10cm, gốc tròn hay hình tim, gân 7; cuống có cánh cao ôm thân, mang tua cuốn dài và chắc. Tán đơn độc, trên cuống đài; hoa nhiều , có cuống mảnh; phiến hoa cao 7mm. Quả mọng cao 7mm, tròn tròn. Cây ra hoa tháng 10, quả tháng 11-2.
Bộ phận dùng: Thân rễ (Rhizoma Smilacis Perfoliatae).
Phân bố sinh thái:Loài của Mianma, Trung Quốc, Thái Lan. Ở Việt Nam, cây mộc ở ven rừng, trong các lùm bụi từ Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bắc Thái, Hà Bắc, Hà Tây, Hà Nội, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Trị, tới Khánh Hoà, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Tính vị, tác dụng:Có tác dụng kiện tỳ ích vị, cường cân cốt.
Công dụng: Ở Kontum và Gia Lai, dân gian cũng dùng thân rễ sắc uống, chữa tê thấp và nhọt độc. Ở Trung Quốc, thân rễ cũng dùng chữa phong thấp tê đau.
No comments:
Post a Comment