Saturday 8 June 2013

CHAY CÚC PHƯƠNG-CÔNG DỤNG CÁCH DÙNG-CÂY THUỐC NAM

CHAY CÚC PHƯƠNG


Tên khác: Chay Petelot, Mít Petelot.
Tên khoa học: Artocarpus petelotii Gagnep., thuộc họ Dâu tằm (Moraceae).
Mô tả: Cây gỗ cao 10-25m, đường kính 10-30m, có lông hoe. Lá có phiến hình ngọn giáo, gốc tù, chóp có mũi nhọn, dài 10-25cm, rộng 4-9cm, mặt dưới có lông ngắn; gân phụ 7-8 cặp, cuống dài 2cm, có lông ngắn; lá kèm 5cm, có lông, sớm rụng. Bông đực xoan, dài 3cm, có lông mịn. Bông cái có ở nách lá, hình trứng ngược, to 3 x 1,5cm, có lông. Quả phức, lúc non màu xanh, khi già màu vàng cam to bằng quả trứng vịt. Thịt quả màu hồng, có nhiều hạt nhỏ. Ra hoa tháng 4-5, quả tháng 7-8.
Bộ phận dùng: Quả, rễ (Fructuset Radix Artocarpi Petelotii).
Phân bố sinh thái: Cây đặc hữu của Bắc Việt Nam, mọc ở Lào Cai, Nam Hà, Ninh Bình, Thanh Hoá.
Công dụng: Gỗ màu vàng nhạt, thớ mịn thường sử dụng đống đồ. Quả ăn ngon và thơm. Rễ dùng ăn trầu như Chay Bắc bộ.

No comments:

Post a Comment