Thursday 30 October 2014

GÁO VÀNG-Nauclea orientalis-cây thuốc bổ đắng

GÁO VÀNG


Tên khoa học: Nauclea orientalis (L.) L.; thuộc họ Cà phê (Rubiaceae).
Tên đồng nghĩa: Sarcocephalus cordatus (Roxb.) Miq.
Mô tả: Cây gỗ lớn, cao đến 20m. Cành mọc ngang. Vỏ non màu nâu đậm, vỏ cây già màu xám trắng, gỗ vàng. Lá hình xoan rộng, chóp tròn, gốc tròn hay hình tim, dài 8-25cm; cuống tròn lõm ở trên; lá kèm tròn. Cụm hoa hình đầu ở trên một cuống đài mang nhiều hoa nhỏ màu vàng hay màu ngà, có mùi thơm. Quả kép mập, to 2-3cm. Cây ra hoa tháng 3, có quả chín tháng 7.
Bộ phận dùng: Vỏ cây và gỗ (Cortex et Lignum Naucleae Orientalis).
Phân bố sinh thái:Loài của Ấn Độ, Srilanka, Malaixia, Philippin và Bắc Ustralia. Ở nước ta, thường mọc ở các trảng, rừng phục hồi, chỗ ẩm mát ven suối vùng đồng bằng tới ven nước lợ. Cũng được trồng lấy gỗ làm ghe. Người ta thường bóc vỏ cây dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần. Có thể chẻ gỗ phơi khô để dùng.
Thành phần hoá học:Vỏ chứa alkaloid.
Tính vị, tác dụng:Vỏ cây và rễ đều có vị đắng, có tác dụng bổ, hạ nhiệt.
Công dụng, cách dùng, liều dùng: Thường dùng làm thuốc bổ đắng, chữa sốt và chữa xơ gan cổ trướng. Dùng ngày 10-15g, sắc uống. Ðể chữa xơ gan, phối hợp với Cỏ sữa. Cỏ xước, mỗi vị 10g.

No comments:

Post a Comment