GIAM
Tên khoa học: Mitragyna speciosa (Korth.) Havil.; thuộc họ Cà phê (Rubiaceae).
Tên đồng nghĩa: Mitragyna parvifolia (Roxb.) Korth.
Mô tả: Cây có kích thước trung bình. Lá thuôn hay bầu dục, tròn hay tù ở chóp và ở gốc, dài 4-10cm, rộng 1,5-7cm, màu nâu sẫm và bóng ở mặt trên, sáng hơn và mờ ở mặt dưới, nhẵn, dai. Hoa thành đầu, xếp 3 cái một ở ngọn, đường kính 1,5-2cm, ở gốc có 2 lá hình dải thuôn, dài 3-4cm. Quả nang dạng gốc, dài 5mm, rộng 3mm ở đỉnh. Hạt dẹp, có cánh ở hai đầu. Cây ra hoa tháng 4.
Bộ phận dùng:Lá, vỏ và rễ (Folium, Cortex et Radix Mitragynae).
Phân bố sinh thái:Cây của Ðông Dương, Ấn Độ và Srilanka, phổ biến ở miền Nam nước ta.
Công dụng, cách dùng:Lá non rất đắng; nếu phơi khô, nghiền bột và nấu chín có thể dùng làm thức ăn, gây kích thích sự ăn ngon miệng. Ở Ấn Độ vỏ và rễ được dùng trị sốt và cơn đau bụng.
No comments:
Post a Comment