GIÂU GIA
Tên khoa học: Baccaurea ramiflora Lour.; thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae).
Tên đồng nghĩa: Baccaurea sapida (Roxb.) Müll.Arg.
Mô tả: Cây gỗ cao 10-15m. Các cành non mảnh, nhẵn. Lá thường nhóm họp ở cuối các cành đó. Lá dày, hình tròn dài, nhọn ở hai đầu, dài 10-20cm, rộng 3-9cm; lá kèm hơi có lông ở mặt lưng, sớm rụng. Hoa xếp thành chùm dài ở nách, trên các sẹo lá. Hoa đực có 4-5 lá đài, 6-10 nhị. Hoa cái có 5-6 lá đài và bầu hình cầu phủ lông tơ rất dày, có 2-4 ô, mỗi ô chứa 2 noãn. Quả mọng, nhẵn, có 3 ngăn, mỗi ngăn có 1 hạt, phía ngoài có cơm mọng. Cây ra hoa tháng 2-3 và quả chín tháng 6-8.
Bộ phận dùng:Lá, quả (Folium et Fructus Baccaureae Ramiflorae).
Phân bố sinh thái:Cây của vùng Ấn Độ, Malaysia mọc hoang ở rừng và cũng thường được trồng lấy quả ăn.
Công dụng, cách dùng:Quả chín ăn rất ngọt và ngon, kích thích tiêu hoá. Lá dùng chữa sưng tấy, mụn nhọt, lở loét, dị ứng. Thường dùng giã nát trộn giấm bôi.
No comments:
Post a Comment