Thursday 13 November 2014

HỔ BÌ-Linociera ramiflora

HỔ BÌ


Tên khoa học: Linociera ramiflora (Roxb.) Wall. ex G. Don; thuộc họ Nhài (Oleaceae).
Đặc điểm thực vật(Mô tả): Cây gỗ cao tới 15m; cành có 4 cạnh ở mắt. Lá có phiến bầu dục, dài (6,5-) 10-15 (-30) cm, dài, mặt nhẵn mịn lúc khô; gân phụ 10-12 cặp; cuống 1-1,5cm. Chuỳ hoa ở nách lá, dài 2,5-10cm; hoa trắng vàng; đài cao 1,5mm, tràng cao 2,5-3mm; cánh hoa thon dài, nhị 2. Quả hạch to bằng ngón tay út, hột 1. Cây ra hoa tháng 2-8, quả tháng 3-9.
Bộ phận dùng: vỏ, lá (Cortex et Folium Linocierae).
Phân bố sinh thái:Cây của Á châu nhiệt đới và Úc châu. Ở nước ta, chỉ gặp ở rừng rậm các tỉnh phía nam từ Quảng Trị tới Lâm Đồng, Đồng Nai và Kiên Giang (đảo Phú Quốc).
Thành phần hóa học:vỏ cây chứa tanin.
Tính vị, tác dụng:Vỏ có vị đắng, chát.
Công dụng, cách dùng:
Ở Campuchia, lá được dùng ăn với Cau, thay thế cho Trầu không.
Ở Trung quốc, vỏ được dùng thuộc da.
Ở Ấn Độ, vỏ đắng dùng trị sốt rét gián cách.

No comments:

Post a Comment